Hà Nam: Thăm quan về nguồn tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào

10/03/2015
Hà Nam: Thăm quan về nguồn tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào
Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Tư pháp và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ IV, ngày 06/3, Sở Tư pháp Hà Nam đã tổ chức chuyến thăm quan về nguồn đầy ý nghĩa tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương. Đây là nơi có 183 di tích gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc những năm giữa thế kỷ 20 khi Sơn Dương từng được mệnh danh là trung tâm căn cứ địa cách mạng, Thủ đô Khu giải phóng và Thủ đô Kháng chiến; là nơi ở, làm việc của Bác Hồ và các cơ quan Trung ương của Đảng, Chính phủ.

Đoàn đã đi thăm nơi ở và nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa. Đây là một căn lán nhỏ, nằm ở sườn núi Nà Nưa, được dựng bằng tre theo kiểu nửa sàn, nửa đất của người miền núi, dưới các đám cây rậm rạp. Lán do đơn vị giải phóng quân dựng để Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ tháng 6 năm 1945 đến cuối tháng 8 năm 1945. Bác Hồ chọn vị trí đặt lán tại đây vì Người thấy rằng đây là một địa thế “thuận đường tiến, tiện đường thoái” phù hợp với thời điểm chiến tranh lúc bấy giờ. Tại nơi này, ngày 04/6/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập Hội nghị cán bộ để củng cố căn cứ địa cách mạng, thành lập khu giải phóng và Quân giải phóng, chuẩn bị Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội. 

 

Tiếp đó Đoàn đã tới và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Trụ sở Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương. Nơi đây, những cán bộ tư pháp đầu tiên đã vượt qua những khó khăn, gian khổ giúp Đảng, Chính phủ ban hành nhiều chính sách, pháp luật và duy trì công tác công tố, xử án. Tới thăm di tích, các công chức, viên chức, người lao động của Sở Tư pháp Hà Nam rất xúc động, tự hào về truyền thống của Ngành, nguyện sẽ cống hiến hơn nữa để xây dựng ngành Tư pháp ngày càng lớn mạnh, tiếp bước truyền thống của các thế hệ đi trước.

 

Cũng trong chuyến thăm quan Ban Lãnh đạo Sở, Ban chấp hành Công đoàn, Ban chấp hành Đoàn thanh niên phối hợp với Lãnh đạo UBND xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương trao quà cho 08 hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã. Đây là một trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng của cán bộ công chức Sở Tư pháp Hà Nam. Các món quà thể hiện tấm lòng của công chức, viên chức, người lao động của Sở mong muốn góp thêm phần ấm áp cho cuộc sống của các hộ nghèo. Kết thúc chuyến thăm quan về nguồn đầy ý nghĩa này, các thành viên trong đoàn như được tiếp thêm tinh thần, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập nhiều thành tích hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Vào cuối năm 1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp cùng với nhiều Bộ, ngành Trung ương rời thủ đô Hà Nội lên Việt Bắc, cùng cả nước tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Tuyên Quang là địa danh vinh dự được Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ chọn làm Trung tâm cách mạng của cả nước. Đây cũng là nơi Bộ Tư pháp đặt trụ sở làm việc giai đoạn 1949 – 1951. Di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại Tuyên Quang là nơi ghi dấu bước phát triển của nền tư pháp độc lập, dân chủ, tiến bộ, đồng thời là nơi chứng kiến tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc, che chở của nhân dân địa phương đối với cơ quan Bộ Tư pháp.

Cẩm Tú