Brochure giới thiệu Bộ Tư pháp: Ấn phẩm thiết thực cho công tác đối ngoại tư pháp

26/01/2015
Một trong những hoạt động nổi bật trong Kế hoạch kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Tư pháp được Văn phòng Bộ tích cực triển khai thực hiện là việc biên soạn một cuốn sách nhỏ (brochure) giới thiệu về Bộ Tư pháp. Đây là lần đầu tiên một cuốn sách nhỏ, gọn có ý nghĩa đặc biệt thiết thực trong công tác lễ tân đối ngoại được nghiên cứu biên soạn.
   

Lời chào nồng nhiệt của Bộ trưởng đến nhân dân và bạn bè quốc tế

Cuốn brochure được bắt đầu bằng một lời dẫn nhập ngắn gọn về Bộ Tư pháp, qua đó khẳng định trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Bộ Tư pháp đã đảm nhiệm nhiều chức năng, nhiệm vụ với cơ cấu tổ chức khác nhau để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và tổ chức bộ máy của Nhà nước Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử. Tiếp theo là lời “chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc” của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến bạn đọc, nhân dân và bạn bè quốc tế. Theo đồng chí Trần Anh Tuấn, Chuyên viên Văn phòng Bộ thì đây là một hình ảnh thể hiện sự thân thiện, gần gũi, cởi mở của người đứng đầu ngành Tư pháp; hình ảnh của một nền tư pháp vì nhân dân, một nền tư pháp năng động đang hội nhập quốc tế mạnh mẽ và sâu rộng trên cả bình diện toàn cầu, khu vực và song phương.

Khái quát chức năng cơ bản của Bộ Tư pháp và 35 đơn vị thuộc Bộ

Brochure trình bày khái quát, cô đọng các nhiệm vụ của Bộ Tư pháp trên các lĩnh vực công tác cơ bản: Xây dựng pháp luật; Thi hành pháp luật; Thi hành án dân sự, hành chính; Hành chính tư pháp; Bổ trợ tư pháp; Hợp tác quốc tế về pháp luật và tư pháp; Đào tạo các cấp học về luật, đào tạo các chức danh tư pháp và nghiên cứu khoa học pháp lý; Công tác xây dựng Ngành. Phần này cũng được minh họa bằng những hình ảnh hoạt động tư pháp sinh động như hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Trường Đại học Luật Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Lễ công bố Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Chức năng cơ bản của 35 đơn vị thuộc Bộ cũng được trình bày một cách cụ thể, giản dị, dễ hiểu để bạn đọc có thể hiểu sâu sắc và đầy đủ hơn về Bộ, Ngành Tư pháp.

 Ấn phẩm thiết thực giới thiệu, quảng bá hình ảnh Bộ Tư pháp

Trong năm 2014, Bộ Tư pháp tổ chức trên 46 đoàn ra, cử 85 lượt cán bộ tham gia các phiên họp, hội nghị, hội thảo, khảo sát tại nước ngoài và 17 lượt cán bộ tham gia các khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn; đón 14 đoàn vào, thực hiện hàng trăm buổi tiếp khách, làm việc với chuyên gia quốc tế. Vì vậy, việc biên soạn và chuyển ngữ cuốn brochure sang tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ giúp cho công tác đối ngoại tư pháp có thêm một ấn phẩm thiết thực, hiệu quả, phục vụ đắc lực cho công cuộc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Bộ, Ngành Tư pháp./.

Ths. Nguyễn Xuân Tùng - Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư phápFile đính kèm