Bộ Tư pháp: Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng

28/04/2010
Bộ Tư pháp: Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Tư pháp, ngày 9/4, Bộ Tư pháp và Hội Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) với mục đích sẽ lựa chọn được một biểu trưng tốt nhất, phù hợp nhất với vị trí, chức năng và mang tính đặc thù của Bộ Tư pháp. Biểu trưng được chọn sẽ được in trên một số ấn phẩm làm huy hiệu và sản xuất một số dạng tặng phẩm của Bộ Tư pháp.
 

Trao đổi tại lễ phát động, ông Vi Kiến Thành - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đã cho biết Hội đã huy động toàn bộ các hoạ sỹ chuyên sáng tác biểu trưng cho các ngành, địa phương của Hội để tham gia cuộc thi vì ngành Tư pháp với những đặc thù công việc là ngành tương đối khó cho việc tư duy, sáng tác biểu trưng. Cùng với trao đổi của ông Thành, các hoạ sĩ có mặt đã có nhiều ý kiến đóng góp rất hữu ích xung quanh ý tưởng biểu trưng như: biểu trưng nên đại diện cho cả ngành Tư pháp, chỉ nên dùng chữ tiếng Việt trong biểu trưng để đề cao chủ quyền...

Thay mặt cho lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính đã cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các hoạ sĩ và giải đáp những nét chính về sự thay đổi cơ bản trong chức năng, nhiệm vụ của ngành Tư pháp cho các hoạ sĩ hiểu hơn. Ông Chính cũng nhấn mạnh, Bộ Tư pháp và ngành Tư pháp nói chung luôn mong muốn sẽ có được một biểu trưng xứng đáng với tầm vóc hiện nay của Bộ, ngành cũng như đề cao được tính tối thượng của pháp luật trong quá trình xây Nhà nước pháp quyền của Việt Nam.

Sau khi trao đổi và thống nhất, các đại biểu tham gia lễ phát động đã nhất trí với yêu cầu biểu trưng sẽ được sáng tác cho ngành Tư pháp với dòng chữ thể hiện trên biểu trưng là "Tư pháp Việt Nam" bằng tiếng Việt. Ngoài ra biểu trưng phải đáp ứng được những yêu cầu khác như: là sáng tác mới, có tính thẩm mỹ, ý nghĩa chính trị, thể hiện được vị trí, vai trò của ngành.... Mỗi bài dự thi phải thể hiện trên 01 mẫu thiết kế lớn và 01 mẫu thiết kế nhỏ trên cùng một trang giấy khổ A4 nền trắng, không dòng kẻ kèm theo một bản thuyết minh không quá 150 từ về ý tưởng sáng tác, không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả. Để đảm bảo sự công bằng, Ban tổ chức yêu cầu người dự thi để đơn đăng ký dự thi vào phong bì nhỏ dán kín, phong bì này chỉ được mở để biết tên tác giả sau khi Hội đồng giám khảo xét chọn xong mẫu ở giai đoạn sơ khảo.

Thời hạn cuối cùng nhận bài dự thi là hết ngày 30/5/2010 với 1 giải nhất có trị giá lớn và nhiều giải khuyến khích.

Xuân Hoa, ảnh Cục Công nghệ thông tin