Vụ Pháp luật quốc tế: Thực hiện tốt vai trò “cầu nối” giữa pháp luật quốc tế và pháp luật trong nước

Vụ Pháp luật quốc tế: Thực hiện tốt vai trò “cầu nối” giữa pháp luật quốc tế và pháp luật trong nước

Chiều 26/10, Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Vụ và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Tham dự Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Lê Thành Long; nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường; Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc; nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nguyễn Kim Tinh; nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế Hoàng Phước Hiệp cùng các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ, ngành.
Góp phần tích cực vào quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước
Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Bạch Quốc An, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Quốc tế cho biết, trong 20 năm thành lập và phát triển, các chức năng và nhiệm vụ cùng với khối lượng công việc và tổ chức của Vụ Pháp luật quốc tế đã có nhiều thay đổi theo xu hướng ngày càng tăng về số lượng và yêu cầu cao hơn về chất lượng. Sự thay đổi này phản ánh rõ nét quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước; đồng thời thể hiện sự tin tưởng và tín nhiệm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với công tác pháp luật quốc tế nói chung và của Lãnh đạo Bộ đối với Vụ Pháp luật quốc tế nói riêng.
 

Đồng chí Bạch Quốc An, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Quốc tế phát biểu tại buổi Lễ.

Trong chặng đường vừa qua, Vụ đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong các lĩnh vực công tác như: xây dựng pháp luật; điều ước quốc tế và thoả thuận quốc tế, bao gồm từ đàm phán đến ký kết và thực hiện; tương trợ tư pháp và tư pháp quốc tế. Vụ cũng là cơ quan đại diện pháp lý của Chính phủ và chủ trì nhiều vụ kiện tranh chấp đầu tư quốc tế và công tác nhân quyền.
Đồng thời, để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của công tác pháp luật quốc tế, các công chức của Vụ luôn nỗ lực phấn đấu, đoàn kết và tự đào tạo bản thân, ngày càng nâng cao trình độ. Chính vì vậy, trong 20 năm qua, Vụ đã trở thành một nơi cung cấp một số lượng lớn các chuyên gia pháp luật với gần 30 lượt công chức chuyển công tác sang các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước.
Thay mặt tập thể lãnh đạo Vụ Pháp luật quốc tế và toàn thể công chức của Vụ, đồng chí bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo, tin tưởng, tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ Tư pháp qua các thời kỳ; sự phối hợp tích cực của các đơn vị thuộc Bộ; các bộ, ngành, các cơ quan liên quan và từ các đối tác quốc tế trong việc triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. 
Tiếp tục phát huy vai trò tham mưu, hoạch định các chính sách, chiến lược trong công tác pháp luật quốc tế
Điểm lại các kết quả Vụ Pháp luật quốc tế đã đạt được trong hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và các thành tích mà tập thể Vụ Pháp luật quốc tế đã đạt được. Để góp phần thực hiện tốt công tác pháp luật quốc tế trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Vụ Pháp luật quốc tế tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
Chú trọng triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước về hội nhập quốc tế; phát huy vai trò tham mưu, hoạch định các chính sách, chiến lược trong công tác pháp luật quốc tế để xây dựng và tổ chức thực hiện các Chương trình, kế hoạch công tác theo từng năm, từng giai đoạn cụ thể. Chủ động tham gia, đóng góp tích cực vào việc xây dựng, định hình các thể chế đa phương và trật tự quốc tế, khu vực. Nâng cao nhận thức về đảm bảo nguyên tắc thực hiện nghiêm các cam kết quốc tế của nhà nước Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi Lễ.

Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện pháp luật điều chỉnh mối quan hệ giữa pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế; giải quyết hiệu quả các xung đột về thẩm quyền và pháp luật giữa Việt Nam và các quốc gia khác, bảo đảm tốt các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước Việt Nam. Thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa pháp luật quốc tế và pháp luật trong nước, đặc biệt là việc hoàn thiện thể chế pháp luật cũng như điều ước quốc tế về tư pháp quốc tế. Đặc biệt lưu ý, mối quan hệ không thể tách rời và ranh giới ngày càng mờ đi giữa các lĩnh vực pháp luật quốc tế, pháp luật trong nước theo khái niệm học thuật. 
Tiếp tục thực hiện tốt vai trò trong tham gia việc xử lý các vấn đề pháp lý quốc tế phát sinh trong quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, mà trọng tâm là nhiệm vụ đại diện pháp lý cho Chính phủ trong các tranh chấp đầu tư quốc tế. Tham mưu triển khai hiệu quả Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa và giải quyết tranh chấp quốc tế sau khi được ban hành; nghiên cứu xây dựng Đề án “Nâng cao năng lực và hoàn thiện bộ máy, chính sách cho công tác phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế đảm bảo bảo vệ tốt quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nước Việt Nam”.
Làm tốt các nhiệm vụ cơ quan đầu mối thực thi Công ước NEW YORK năm 1958 về công nhận và cho thi hành quyết định của trọng tài nước ngoài, Công ước của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế.
Quan tâm xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức làm công tác pháp luật quốc tế có đủ trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đáp ứng được các yêu cầu mới và sân chơi trí tuệ của quá trình hội nhập, hình thành được đội ngũ chuyên gia chuyên sâu trong từng lĩnh vực của pháp luật quốc tế, nhất là về tư pháp quốc tế.
 

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bộ trưởng Lê Thành Long trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Vụ Pháp luật quốc tế.
Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 03 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho quá trình 20 năm xây dựng và phát triển Vụ Pháp luật quốc tế

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Vụ Pháp luật quốc tế và Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã thay mặt Lãnh đạo Bộ tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 03 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho quá trình 20 năm xây dựng và phát triển Vụ Pháp luật quốc tế.
Một số hình ảnh tại buổi Lễ:
 

Toàn cảnh buổi Lễ.
 

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ.
 

Đồng chí Nguyễn Đức Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế phát biểu tại buổi Lễ.


Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại buổi Lễ.Đồng chí Phạm Hoàng Tùng, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao


Tập thể Lãnh đạo Bộ Tư pháp chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện đơn vị.
 
Anh Thư - Trung tâm Thông tin

 
​​​