Cục Nghệ thuật biểu diễn bị đề nghị rút lệnh "cấm" Diễm Hương

01/04/2014

Báo Vnexpress đã có bài phản ánh về công văn "tạm dừng cấp phép" đối với Diễm Hương có những điểm sai sót, cần phải thu hồi. Chiều 31/3, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Cục KTVB) của Bộ Tư pháp và Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Cục NTBD) của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có buổi làm việc với nhau tại Hà Nội. Nội dung buổi này xoay quanh việc xử phạt Hoa hậu Diễm Hương theo công văn 131, gây xôn xao dư luận thời gian qua. Sau buổi làm việc, trao đổi với VnExpress, ông Phạm Đình Thắng, Cục phó Cục NTBD, cho biết: "Chúng tôi đang đợi ý kiến tiếp theo từ công ty cổ phần Vinpearl - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010 - để họ đề xuất hướng xử lý theo thẩm quyền. Căn cứ trên đó, chúng tôi sẽ ra văn bản khác, kết luận về vấn đề này. Đó là một quy trình cần phải chờ đợi. Hiện nay, nếu chúng tôi vẫn chưa ra văn bản mới xử lý sai phạm của Diễm Hương thì văn bản cũ vẫn có hiệu lực". Ông Thắng cũng khẳng định, công văn cũ bị rút lại để thay thế bằng một văn bản khác, thể hiện rõ hình thức xử lý vụ việc hơn.

  ại buổi họp, theo đại diện của Cục KTVB, không có căn cứ pháp lý để Cục NTBD ra công văn số 131. Trước đó, công văn này vốn đã được gửi đến Sở Văn hóa Thể thao Du lịch của các tỉnh và thành phố, các đơn vị, các nhà tổ chức đề nghị tạm dừng cấp phép cho Hoa hậu Diễm Hương biểu diễn nghệ thuật, thời trang, thi người đẹp, người mẫu. Cục NTBD áp dụng quy chế 87 về việc thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp để xử lý Diễm Hương trong trường hợp sai phạm của cô.

Tuy vậy, theo phía Cục KTVB, quy chế 87 chỉ quy định về việc tước danh hiệu khi thí sinh đoạt giải có hành vi gây ảnh hưởng xấu đến xã hội chứ không phải là cấm biểu diễn. Ngoài ra, điểm quan trọng ở đây là, quy chế 87 (năm 2008) đã hết hiệu lực khi Nghị định 79 (năm 2012) được ban hành. Hành vi sai phạm của Diễm Hương lại xảy ra năm 2012 nên không có cơ sở để căn cứ vào văn bản cũ mà thực hiện chế tài. Cục KTVB cũng cho biết, dựa trên các văn bản pháp luật hiện hành thì không có quy định nào để Cục NTBD có thể xử lý sai phạm của Hoa hậu Diễm Hương. Vì thế, Cục KTVB đề nghị trong vòng ba ngày, phía Cục NTBD phải thu hồi lại công văn 131, nhằm tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân.

Trao đổi với Cục KTVB, phía Cục NTBD cho biết, việc đơn vị này phải gửi công văn 131 đến các cơ quan khác vì trong thời gian dư luận xôn xao về sai phạm của Diễm Hương, Cục đã liên lạc với cô nhiều lần để tìm hiểu vụ việc nhưng vẫn không nhận được phản hồi. Sau khi Cục có văn bản làm việc với các sở ban ngành, lúc đó, người đẹp mới lên tiếng giải trình. Cục NTBD khẳng định, công văn mà Cục ban hành chỉ là hoạt động trao đổi với các Sở địa phương, cũng như trên tinh thần chỉ đề nghị tạm dừng hoạt động biểu diễn của người đẹp để chờ làm việc lại với ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Người Việt nhằm tìm ra hướng xử lý cụ thể hơn.

Ngày 28/3, tại Hội nghị "Tổng kết nghị định 79 của Chính phủ, Thông tư 03 của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch sau một năm thực hiện" diễn ra tại TP HCM, báo chí cũng quan tâm đến chuyện người đẹp này bị đình chỉ tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Gần đây nhất là cô bị thay vai trong bộ phim Mỹ nhân Sài Thành.

Liên hệ nhà sản xuất bộ phim Mỹ nhân Sài thành mà Diễm Hương vừa bị rút vai, họ cho biết chưa tiếp nhận thông tin mới này. Hiện, vai diễn của Diễm Hương vẫn giao cho Ngân Khánh. Ngân Khánh đã làm việc trên trường quay những ngày qua.

Chia sẻ về trường hợp sai phạm của Diễm Hương, ông Nguyễn Đăng Chương bình luận: “Tôi biết có các trường hợp ở những cuộc thi cấp tỉnh, khi cá nhân người đoạt danh hiệu cảm thấy không xứng đáng, họ đã xin ban tổ chức được trả danh hiệu. Nếu điều này xảy ra với Diễm Hương thì cách xử lý sẽ nhân văn hơn, tác động đến xã hội nhiều hơn và đỡ khó cho đơn vị tổ chức hơn".

Hiện tại, dư luận lại tiếp tục xôn xao về việc Diễm Hương lên tiếng tố bị chồng cũ hành hung và đe dọa trong thời gian hai người chung sống. Ông Đinh Trường Chinh, chồng cũ của người đẹp đã phản bác lại điều này. Ông cho biết, ông là người chủ động xin ly hôn hoa hậu và nhờ ba mẹ của cô lo giúp giấy tờ.

Thất Sơn