Việt Nam – Đức: Thúc đẩy hợp tác về pháp luật, đào tạo

Việt Nam – Đức: Thúc đẩy hợp tác về pháp luật, đào tạo

Hôm qua (31/10), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu đã có buổi tiếp đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHLB Đức Frank Walter Steinmeier dẫn đầu nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Luật Hà Nội.

Bày tỏ vui mừng và vinh dự, Thứ trưởng Lê Tiến Châu khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện, Việt Nam luôn coi Đức là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất ở Châu Âu. Trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật, nước Đức luôn dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu, đặc biệt vào năm 2008, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước đã ký “Tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp”. Bản tuyên bố này tạo cơ sở cho các Chương trình hợp tác ba năm giữa hai nước do Bộ Tư pháp CHLB Đức và Việt Nam đại diện cho hai Chính phủ ký kết.
Nhằm tăng cường giới thiệu pháp luật Đức và châu Âu tới sinh viên Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội và các đối tác của Đức thống nhất chủ trương xây dựng chương trình đào tạo tiếng Đức kết hợp với giảng dạy pháp luật Đức và châu Âu cho sinh viên của trường. Theo đó, bên cạnh các môn học theo chương trình, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Đức trong 2 năm đầu và 2 năm sau sẽ học các chuyên đề pháp luật Đức và châu Âu. Chương trình bắt đầu được triển khai thực hiện từ năm học 2016-2017 cho gần 30 sinh viên.
Do đó nhân dịp này, Việt Nam rất mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ từ phía Đức để thúc đẩy quan hệ hợp tác về pháp luật, nhất là trong hoạt động trao đổi chuyên gia, tổ chức hội thảo, tọa đàm, cấp học bổng, nghiên cứu ngắn hạn. Cùng với đó, Trường ĐH Luật Hà Nội cũng hy vọng có thể phát triển chương trình đào tạo tiếng Đức kết hợp học pháp luật Đức và châu Âu ở quy mô lớn hơn để đáp ứng nhu cầu rất cao của sinh viên, góp phần quan trọng cho sự phát triển hợp tác vể lĩnh vực pháp luật, đào tạo của nhà trường.
Bộ trưởng Frank Walter Steinmeier cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đồng thời khẳng định Đức luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam nhằm triển khai thuận lợi các chương trình hợp tác mà hai bên đã ký kết trước đó. Cùng ngày, Bộ trưởng đã có buổi nói chuyện với các bạn sinh viên lớp tiếng Đức của Trường ĐH Luật Hà Nội về chương trình học mới và triển vọng nghề nghiệp. Bộ trưởng hy vọng các bạn sinh viên sẽ tìm thấy sự thích thú khi học pháp luật Đức để từ đó có niềm say mê, nghiên cứu, vận dụng các kiến thức vào thực tiễn ở Việt Nam.