Việt Nam - Argentina chia sẻ kinh nghiệm cải cách tư pháp

Việt Nam - Argentina chia sẻ kinh nghiệm cải cách tư pháp

Ngày 15/11/2011, đoàn công tác nghiên cứu kinh nghiệm cải cách tư pháp Việt Nam đã kết thúc chuyến thăm và trao đổi kinh nghiệm tại Argentina sau 5 ngày làm việc.

 

Đoàn do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương Lê Thị Thu Ba làm trưởng đoàn.

Đoàn đã có các cuộc trao đổi với nhiều đại diện cấp cao trong các ngành tư pháp và luật pháp của nước chủ nhà như Quốc vụ khanh Tư pháp Julián Alvaréz, Chủ tịch Tòa án Tối cao Ricardo Luis Lorenzetti, Thứ trưởng Bộ An ninh Cristina Camano, Viện trưởng Viện Kiểm sát Esteban Righi và Viện trưởng Viện Bảo vệ Dân sự Stella Mariz Martinéz.

Trong các buổi làm việc này, đoàn đã tham khảo cơ cấu tòa án, bộ máy xét xử, quá trình tố tụng, công tác bảo vệ bị can, hệ thống thông tin và quản lý dữ liệu tư pháp, quá trình soạn thảo luật, tư vấn pháp lý, phối hợp tư pháp quốc tế trong phòng ngừa tội phạm, đào tạo nhân sự… của Argentina.

Đoàn cũng tiến hành tìm hiểu mô hình tổ chức, chức năng nhiệm vụ và quan hệ giữa các thể chế liên quan tới tư pháp trong ba ngạch quyền lực của Nhà nước Argentina, cũng như giữa các cơ quan tư pháp Trung ương và địa phương, đồng thời hai bên cũng cùng phân tích khả năng tăng cường hợp tác tư pháp qua những thỏa thuận cụ thể.

Trước khi tới Argentina, đoàn cán bộ nghiên cứu cải cách tư pháp Việt Nam cũng đã có chuyến thăm làm việc tới Brazil./.

Theo TTXVN