50 Gương sáng Pháp luật 2023: Được tôn vinh là niềm tự hào và cũng là động lực để cống hiến nhiều hơn

03/11/2023
50 Gương sáng Pháp luật 2023: Được tôn vinh là niềm tự hào và cũng là động lực để cống hiến nhiều hơn
Ngày 1/11, Báo Pháp luật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ tôn vinh 50 Gương sáng Pháp luật 2023. Chương trình có sự góp mặt của các nhân vật quan trọng, những người được tôn vinh “Gương sáng pháp luật” đại diện cho các Bộ, ban, ngành, tỉnh, thành trong cả nước được bình chọn, vinh danh. Những nhân vật được tôn vinh đều chung một tâm sự: Được tôn vinh là niềm tự hào và cũng là động lực để cống hiến nhiều hơn cho Nhân dân, cho Đất nước.

Rất xúc động khi nhận hoa, kỷ niệm chương của Ban tổ chức chương trình "Tôn vinh Gương sáng pháp luật", ông Châu Phi Đô – Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bạc Liêu bày tỏ: Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào, hạnh phúc là một trong 50 người được tôn vinh gương sáng pháp luật năm 2023. Đây cũng là chứng minh được sự nỗ lực, phấn đấu về bản thân tôi trong thời gian qua.
Tôi thấy đây là động lực để cho tôi phát triển, trên con đường bảo vệ công lý cho những người nghèo, người yếu thế. Sau khi được nhận những vinh danh này tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa nhất là trong công tác trợ lý pháp lý để giúp cho người dân hiểu biết pháp luật và ngày càng hiểu được đường lối chủ trương chính sách của Đảng để họ tự nâng cao đời sống của mình nhiều hơn.

Là một trong số 50 Gương sáng được vinh danh tại buổi Lễ, Thượng tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình, Bộ Quốc phòng cũng không kìm nổi dòng cảm xúc, chia sẻ với phóng viên chị nói: "Dự Lễ tôn vinh hôm nay, tôi ý thức mình được ghi nhận bởi đã góp phần cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Tôi đã 2 lần tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Lần thứ nhất tôi là nữ sỹ quan đầu tiên của Việt Nam, lần thứ 2 là nữ chỉ huy đầu tiên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam. Ý thức là đại diện cho lực lượng của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, một lực lượng trẻ với 9 năm hình thành và phát triển, ở vị trí nào, tôi cũng cố gắng hết mình với vai trò quân nhân Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế, đóng góp công sức để người dân những nơi còn nghèo khó, đang trong tình trạng nội chiến như Nam Sudan có tương lai tốt đẹp hơn.
Tôi luôn ý thức cao và tuyên truyền để các đồng đội của mình không chỉ thực hiện đúng quy định của quân nhân Việt Nam mà còn phải chấp hành nghiêm các quy định của Liên hiệp quốc. Có như thế hình ảnh của những bộ đội Cụ Hồ, những chiến sỹ mũ nồi xanh mới luôn được ghi nhận, tạo được hình ảnh đẹp trong mắt người dân trên địa bàn nói riêng và các nước Liên hợp quốc nói chung.

Xúc động trước không khí của buổi Lễ tôn vinh, Trung tá Bùi Xuân Tập, Trưởng phòng Pháp luật của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1- cho biết, việc vinh danh các gương sáng do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức là hình thức tuyên truyền, cổ vũ thượng tôn pháp luật rất thiết thực và ý nghĩa.
"Trên cương vị là Trưởng Phòng Pháp luật thuộc Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, tôi luôn nỗ lực tuyên truyền thực thi pháp luật trên biển góp phần giữ vững an ninh chủ quyền biển đảo Tổ quốc, bảo đảm trật tự an toàn trên biển; giữ yên vùng biển để ngư dân vươn khơi bám biển. Quá trình thực thi pháp luật trên biển, chúng tôi chú trọng tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con ngư dân pháp luật về biển đảo bằng nhiều hình thức, biện pháp sáng tạo, thiết thực, hiệu quả thông qua các chương trình: Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân, Em yêu biển đảo quê hương, Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo... Được tôn vinh là Gương sáng pháp luật là vinh dự không chỉ đối với cá nhân tôi mà với cả gia đình, đồng chí đồng đội của tôi, điều này tiếp thêm động lực để tôi cống hiến hơn nữa cho nhân dân, cho Tổ quốc." Trung tá Bùi Xuân Tập nói.

Có mặt rất sớm tại buổi Lễ, ông Vàng A Chỉnh (Trưởng bản Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) chia sẻ: "Là một người dân vùng sâu vùng xa, tôi chưa từng nghĩ tới việc được vinh danh Gương sáng Pháp luật. Khi biết tới chương trình và được Ban tổ chức lựa chọn, tôn vinh là một trong 50 gương mặt tiêu biểu tôi vô cùng xúc động và tự hào.
Trong quá trình làm Trưởng bản tôi luôn cố gắng làm tốt vai trò của mình, và luôn tâm niệm “mình làm gì thì làm nhưng pháp luật luôn phải trên hết. Làm gì cũng được nhưng phải tuân thủ đúng pháp luật. Để người dân hiểu và làm theo, trước hết bản thân tôi phải làm đúng. Bởi bà con địa phương 100% là người Mông, hầu hết trình độ văn hoá của bà con còn hạn chế nên muốn tuyên truyền, phổ biến pháp luật mình phải là người làm trước.
Được vinh danh là Gương sáng Pháp luật, tôi càng nhận thức được vai trò của mình trong việc thượng tôn pháp luật. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò của mình, tuyên truyền cho bà con hiểu và tuân thủ về pháp luật, nhất là các vấn đề liên quan tới tệ nạn xã hội. Tôi cũng rất mong Đảng, Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh các chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới bà con người Mông chúng tôi, mong rằng Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt công tác "cầu nối" truyền thông pháp luật tới độc giả." - ông Vàng A Chỉnh bộc bạch.

Dù phải di chuyển quãng đường dài tới dự buổi Lễ tôn vinh Gương sáng Pháp luật, nhưng Thượng tá Hoàng Ngọc Đạo – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bạc Liêu - không hề cảm thấy mệt mỏi do sự đón tiếp nhiệt tình của Ban tổ chức.Chia sẻ về quá trình thực hiện tuyên truyền pháp luật trong hoạt động công tác của mình, Thượng tá Hoàng Ngọc Đạo cho biết, là Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bạc Liêu, tôi đã trực tiếp chỉ đạo tham gia nhiều vụ án, chuyên án, bắt nhiều nhóm tội phạm góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.
Với vai trò báo cáo viên pháp luật của Công an tỉnh, tôi luôn nỗ lực tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác để có thể tự bảo vệ và nhận diện các thủ đoạn của tội phạm và đồng hành với lực lượng vũ trang phòng chống tội phạm. Ngoài ra, với vai trò là giảng viên kiêm nhiệm, tôi đã bồi dưỡng cho các lớp công an xã, lớp điều tra viên các đơn vị ở địa phương, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cán bộ trong đơn vị và người dân. Tôi sẽ tự học, tự nghiên cứu, thường xuyên đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình, xứng đáng là một Gương sáng Pháp luật." Thượng tá Hoàng Ngọc Đạo nói.

Thầy thuốc ưu tú, TS.BS Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho hay, trong không khí tưng bừng của Lễ tôn vinh Gương sáng Pháp luật, tôi cảm thấy rất vui, rất ấm áp. Được đại diện cho những chiến sỹ áo trắng, tôi mong chương trình lan tỏa được những hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp về nghề y, về những người làm công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Dù nghề Y có những đặc thù nhưng cá nhân tôi và đồng nghiệp của tôi nói chung không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn cố gắng làm tốt vai trò công dân, tuyên truyền để cùng nhau thượng tôn pháp luật, làm tốt trách nhiệm với xã hội.

Lần đầu tới Hà Nội, được dự Lễ tôn vinh trang trọng thế này, Bà K’Hiếu, Trưởng Ban Công tác mặt trận, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Xoan, Lâm Đồng - cho biết: "Trên địa bàn chủ yếu là bà con dân tộc K'Ho sinh sống, tôi ý thức, nếu người dân không hiểu đúng, hiểu rõ pháp luật mà thực hiện các hành vi liên quan đến pháp luật, đến vay vốn thì hậu quả khó lường. Do đó, tôi luôn bám sát đời sống bà con, dùng ngôn ngữ, văn hóa của người K'Ho để tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn bà con vay vốn phát triển kinh doanh, sản xuất.
Tôi cũng kiên trì vận động bà con bỏ các hủ tục lạc hậu trong cưới xin, ma chay từ năm 2001 đến nay, tích cực hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Hiện nay, bà con trong thôn cơ bản thực hiện nếp sống văn hóa trong ma chay, cưới hỏi. Tôi tuyên truyền tất cả những gì liên quan đến pháp luật nói chung, các quy định về vay vốn nói riêng theo nhóm, để người này lan truyền tới người kia, nhóm này lan truyền tới nhóm kia, tạo sự lan rộng trong cộng đồng. Tôi sẽ nỗ lực học hỏi, đặc biệt là nắm bắt các ứng dụng công nghệ mới để cập nhật nhanh các kiến thức pháp luật, cập nhật công nghệ thông tin cho bà con, giúp bà con trên địa bàn ngày càng chấp hành đúng pháp luật, để có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn."

Là một cô giáo đến từ vùng cao, chị Nguyễn Thị Thuỷ (giáo viên Ngữ Văn, Tổng phụ trách trường PTDT bán trú THCS Pa Cheo (Pa Cheo, Bát Xát, Lào Cai) cho hay: “Được vinh danh Gương sáng Pháp luật là điều vô cùng may mắn và có ý nghĩa đối với tôi. Nó khiến tôi có động lực và thêm yêu công việc của mình, khiến bản thân càng phải cố gắng hơn nữa. Nhận tin, gia đình, người thân và đồng nghiệp cũng rất vui mừng và tự hào về tôi. Mỗi lần lên lớp tôi đều lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vào các bài giảng để học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu và ứng dụng vào mọi mặt trong cuộc sống, với các kiến thức về sức khoẻ sinh sản, đảm bảo an toàn trật tự xã hội khi tham gia giao thông, phòng chống buôn bán người, tảo hôn… Được vinh danh, tôi càng cảm thấy con đường mình đi những việc mình làm là đúng và có ý nghĩa. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác giảng dạy của mình cũng như việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các em!".

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam