Thứ trưởng Trần Công Tường với Bác Hồ

14/11/2015
Năm 1947, giặc Pháp đã huy động thủy, lục, không quân càn quét, đánh phá dữ dội các huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), Định Hóa (Thái Nguyên), thị xã Bắc Kạn nhằm triệt tiêu các cơ quan đầu não của Đảng và Chính phủ ta đang đóng trong ATK. Nhưng chúng đã bị quân ta làm cho thất bại thảm hại. Mừng chiến thắng hào hùng, Bác Hồ tổ chức mừng Tết Mậu Tý 1948 cùng đồng bào và một số cán bộ chủ chốt trong ATK. Có mặt chung quanh Bác trong mấy ngày Tết đó là các đồng chí Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương, Lê Văn Hiến, Trần Duy Hưng, Phan Mỹ, Lê Giản và Trần Công Tường.

Suốt mấy ngày Tết, Bác cùng mọi người sáng thì đi chúc Tết đồng bào, chiều và tối ở nhà ăn uống, kể chuyện làm thơ, hát hò... Lê Văn Hiến hát tuồng chẳng kém gì các nghệ sĩ chuyên nghiệp khiến Bác rất mê. Anh Cả Nguyễn Lương Bằng thì trổ tài bếp núc với các món ăn giản dị mà hấp dẫn. Bác thường kể chuyện rất hay nhưng các an hem bảo nhau đêm không được nói chuyện để Bác ngủ cho yên. Đêm mồng Ba, Trần Công Tường và Lê Giản được chỉ định ngủ cùng nhà với Bác - Bác nằm một giường một bên, hai người nằm một bên, ở giữa có đống lửa sưởi ấm đỏ rực! Trước khi lên giường chúng tôi chúc Bác ngủ ngon - Bác cười hiền từ bảo chúng tôi: "Đêm nay ngủ với Công an (tức Lê Giản, Tổng giám đốc Nha công an) và Tòa án (tức là Trần Công Tường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp) ở bên cạnh, vòng ngoài lại có anh em an ninh (cảnh vệ) và nhân dân địa phương canh phòng, Bác nhất định vững tâm, yên giấc, còn các chú cũng cứ ngủ cho say để sáng mai về cơ quan làm việc cho tốt, không ngủ gà ngủ gật dông cả năm đấy". Đêm ấy, Lê Giản, Trần Công Tường ngủ một giấc ngon lành. Khi mở mắt ra thấy trời đã sáng rõ và thấy... Bác đang ngồi sưởi bên đống củi lửa rực hồng. Hai người vội chạy ra chào và hỏi sao Bác dậy sớm thế. Bác cười và nói vui: "Cả đêm, các chú người thì "xay lúa" người thì "giã gạo" ầm ầm. Bác phải thức chụm lửa sưởi".

Sau này, các đồng chí Lê Giản, Trần Công Tường được các anh em cảnh vệ cho biết thêm: "Chúng em đi tuần qua nhà, nghe tiếng các anh ngáy và nghiến răng to quá, nhìn vào thấy Bác đang lúi húi chụm lửa, gạt than sưởi ấm. Biết Bác không ngủ được, chúng em vào khẽ nói "Bác để chúng cháu mời các anh sang nhà bên để Bác nghỉ cho yên ắng, tĩnh mịch" nhưng Bác không đồng ý. Bác nói se sẽ: "Các chú ấy tuổi còn đang trẻ, bận rộn cả năm, ít khi được ăn no ngủ kỹ, chuyển chỗ có thể mất giấc ngủ ngon. Còn Bác tuổi già thức đêm quen rồi, mai ngủ bù không sao đâu, các chú cứ yên tâm".

9 năm sau, ngày 23/01/1957 Thứ trưởng Trần Công Tường (người làm cho Bác Hồ mất ngủ vì tiếng ngáy vào dịp Tết xưa) đã được Quốc hội khóa I kỳ họp thứ 6 bầu là thành viên trong Ban sửa đổi Hiến pháp 1946, do Bác Hồ làm Trưởng ban. Bác đã giao Thứ trưởng Trần Công Tường viết Lời nói đầu của bản Hiến pháp sửa đổi.

Trương Thị Hòa