Nét đẹp Tư pháp: Người cán bộ tư pháp tận tâm với nghề

22/06/2010
Ở xã Đoan Bái huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang nhiều người biết đến anh Đặng Xuân Sang, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch cấp xã, người đã hai lần đạt giải nhất, nhì Hội thi “Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch giỏi” của tỉnh.

Năm 1999, anh được phân công đảm nhận nhiệm vụ chuyên trách Tư pháp phục vụ nhân dân trong xã - nơi anh sinh ra và lớn lên. Hơn 10 năm trong nghề là ngần ấy năm anh được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Trong giao tiếp hàng ngày anh niềm nở, chan hoà với mọi người, làm việc có trách nhiệm, tham mưu tích cực cho Đảng Uỷ, UBND về công tác Tư pháp ở địa phương. Công tác quản lý và đăng ký hộ tịch, công tác chứng thực được Ban Tư pháp xã mà trực tiếp là anh Sang thực hiện tốt, đúng quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch, Nghị định số 79/2007/NĐ-CP của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký. Việc mở và ghi chép sổ sách, biểu mẫu hộ tịch, lịch đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn được anh thực hiện tốt. Bên cạnh đó, anh Sang không ngừng học hỏi, tự nghiên cứu để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Tại Hội thi "Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch giỏi năm 2007" của tỉnh bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình anh đã xây dựng tiểu phẩm "Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở Trung Quốc" được Ban giám khảo đánh giá cao và đạt giải nhất Hội thi. Cũng tại Hội thi "Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch giỏi năm 2009" của tỉnh anh đã đạt giải nhì Hội thi.

Anh luôn coi công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư pháp. Do đó, anh thường xuyên có các tin, bài tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên hệ thống loa Truyền thanh của xã. Trong năm 2009, anh đã cùng Ban Tư pháp xã tổ chức 12 hội nghị tuyên truyền với các nội dung được chọn lọc từ kế hoạch của Phòng Tư pháp phù hợp với đặc điểm của địa phương như Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Pháp lệnh Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, Nghị định số 79/2007/NĐ-CP của Chính phủ... Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền anh đã tham mưu và cùng Ban Tư pháp xã phối hợp với các đoàn thể như Ban Văn hoá, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi... Ngoài ra, với trách nhiệm là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Phòng, chống tội phạm" xã Đoan Bái, anh đã vận động các đoàn thể, nhân dân trên địa bàn tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ. Đổi mới phương thức sinh hoạt Câu lạc bộ bằng cách tuyên truyền pháp luật lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ. Bằng hình thức như vậy hoạt động của Câu lạc bộ đã có tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn các tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Do đó, trong những năm gần đây, trên địa bàn xã Đoan Bái tệ nạn xã hội, tội phạm giảm rõ rệt.

 Hoà giải là mảng công việc được anh quan tâm đặc biệt bởi ý nghĩa và độ phức tạp của nó. Hiện nay, toàn xã có 16 tổ hoà giải với 87 thành viên, các thành viên tổ hoà giải được mời tham dự các hội nghị tuyên truyền pháp luật và được Ban Tư pháp xã cung cấp tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ hoà giải. Trong trường hợp có xích mích, tranh chấp, anh đã cùng Tổ hoà giải nghiên cứu, phân tích phải trái, đúng sai thấu tình, đạt lý và nhiều vụ đã được hoà giải thành. Trong năm qua, anh đã cùng Tổ hoà giải hoà giải thành 19/25 vụ việc. Bí quyết của hoà giải thành, theo anh đó là tinh thần tận tuỵ với công việc và sự thấu hiểu những tâm tư tình cảm của người dân kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn trong công tác. Vì thế, những xích mích, mâu thuẫn được giải quyết kịp thời, hạn chế được số lượng đơn thư gửi lên xã. Cùng với công tác trên, trên cương vị một cán bộ Tư pháp anh Sang còn tham gia tích cực vào công tác xây dựng văn bản, thi hành án, trợ giúp pháp lý, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.vv...

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền anh Đặng Xuân Sang và Ban Tư pháp xã Đoan Bái được tặng Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp và được biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến ngành Tư pháp Bắc Giang năm 2010. Về Đoan Bái hôm nay cái mà tôi cảm nhận được rõ nét đó là, công tác Tư pháp đã có những chuyển biến rất nhiều so với trước đây. Hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao, người dân đã tự nguyện đến UBND đăng ký khai sinh khi trẻ em được sinh ra, trong xã không còn tình trạng tảo hôn... Có được những chuyển biến trên là nhờ sự tận tuỵ tâm huyết với nghề của anh Đặng Xuân Sang. Anh thật xứng đáng là người cán bộ Tư pháp tiêu biểu ở cơ sở./.

Hà Thanh Thuỷ - Sở Tư pháp Bắc Giang


Hà Thanh Thủy