Tư pháp Cà Mau: Tuyên dương 132 tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn (2005 - 2010)

01/01/0001
Tư pháp Cà Mau: Tuyên dương 132 tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn (2005 - 2010)
Sáng ngày 12/5, Sở Tư pháp Cà Mau đã tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến ngành Tư pháp lần thứ III giai đoạn (2005 - 2010) nhằm tổng kết phong trào thi đua yêu nước của ngành Tư pháp tỉnh trong 5 năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo. Đến dự Hội nghị có đồng chí Lê Văn Duyên - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ Tư Pháp, đồng chí Hoàng Kim Chiến - Phó cơ quan đại diện Bộ Tư Pháp tại TP.HCM.

Trong 5 năm qua, Tư pháp Cà Mau đã hoàn thành xuất sắc trọng trách của mình, thường xuyên tham mưu kịp thời cho tỉnh ban hành chương trình lập quy, tích cực phối hợp với các ngành hữu quan để soạn thảo, thẩm định kịp thời các dự thảo văn bản QPPL của tỉnh. Đội ngũ cán bộ được tăng cường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất và tính khả thi, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, hội nhập quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Giai đoạn 2005 - 2010, công tác xây dựng, thẩm định văn bản QPPL đạt 100% yêu cầu; thực hiện kiểm tra, tự kiểm tra 100% văn bản QPPL, qua đó phát hiện hàng chục văn bản không phù hợp, đã kịp thời kiến nghị xử lý theo quy định.

Công tác trợ giúp pháp lý được Tư pháp Cà Mau rất quan tâm. Năm năm qua, Sở Tư Pháp Cà Mau đã tổ chức trợ giúp pháp lý gần 6.000 vụ việc cho các đối tượng là người nghèo, đối tượng chính sách, cựu chiến binh… Chất lượng trợ giúp pháp lý từng bước được nâng lên, được chính quyền địa phương, người dân tin tưởng và ủng hộ.

Qua phong trào thi đua, ngành Tư pháp Cà Mau đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khen ngợi, đã có 14 tập thể được nhận cờ thi đua, 15 tập thể lao động xuất sắc. Đặc biệt có 2 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng III, có 3 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và 56 tập thể, cá nhân được Bộ Tư pháp tặng bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Hội nghị đã được nghe sự chia sẻ những cách làm hay, những mô hình đem lại hiệu quả trong công tác hòa giải, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật của các cá nhân cũng như tập thể ngành Tư pháp trong thời gian qua. Nhân dịp này, Sở Tư pháp Cà Mau đã công nhận 26 tập thể và 106 cá nhân điển  hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2005 - 2010; tặng giấy khen cho 20 tập thể và 21 cá nhân.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Duyên đã đánh giá cao và ghi nhận những thành tích của các tập thể, cá nhân ngành Tư pháp Cà Mau đã đạt được trong 5 năm qua. Đồng chí Lê Văn Duyên nhận định: “Dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, điều kiện đi lại… nhưng đội ngũ cán bộ ngành Tư pháp Cà Mau đã tích cực chủ động, sáng tạo phát huy năng lực để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…”. Đồng chí cũng chỉ đạo ngành Tư pháp Cà Mau trong thời gian tới cần bám sát, ưu tiên hướng vào công việc trọng tâm cần giải quyết; phải thường xuyên, liên tục làm cho đội ngũ cán bộ của ngành nhận thức sâu sắc về các phong trào thi đua phải có chất lượng, tránh sự phô trương hình thức không đáng có…”.

Ngọc Quý