Bàn về điều kiện trong hợp đồng tặng cho tài sản 22/10/2014

Chế định hợp đồng tặng cho tài sản đã được Bộ luật Dân sự năm 1995 quy định từ Điều 461 đến Điều 466 và đến Bộ luật Dân sự năm 2005, hợp đồng tặng cho tài sản được quy định từ Điều 465 đến Điều 470 của Chương XVIII, Phần thứ ba. Hợp đồng tặng cho tài sản bao gồm: Hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện và hợp đồng tặng cho tài sản không có điều kiện.

Giải quyết tranh chấp về quyền lợi người tiêu dùng tại Tòa án nhân dân 22/10/2014

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án nói chung và trong việc giải quyết các vụ án liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng nói riêng được ghi nhận trong các văn bản pháp luật khác nhau, trong đó có Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2002; Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2011 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ngoài ra, nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án còn được quy định trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 và Nghị định số 99/2011/NĐ-CP ngày 27/10/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật này.

Bàn về hậu quả pháp lý việc đình chỉ thi hành án theo thỏa thuận của đương sự 14/10/2014

Một thực tế hiện nay là một số cơ quan thi hành án dân sự gặp phải những vụ việc tương đối vướng mắc liên quan đến việc cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định đình chỉ thi hành án đối với phần thỏa thuận không yêu cầu thi hành án (biên bản ghi nhận sự thỏa thuận do Chấp hành viên lập theo mẫu quy định) nhưng sau đó người phải thi hành án không thực hiện việc thỏa thuận như đã cam kết, người được thi hành án nộp đơn yêu cầu thi hành án trở lại, tuy nhiên pháp luật chưa có quy định rõ ràng về việc chấp nhận hay không chấp nhận đơn yêu cầu để ra quyết định thi hành án…

Ngành Thi hành án dân sự Bắc Kạn 17 năm xây dựng và trưởng thành 24/09/2014

Trải qua hơn 17 năm xây dựng và trưởng thành (kể từ khi tái thành lập tỉnh năm 1997), Ngành Thi hành án dân sự của tỉnh gặp không ít khó khăn, thử thách. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong toàn Ngành đã khắc phục mọi khó khăn vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân.

Thực tiễn áp dụng biện pháp bảo đảm và cưỡng chế thi hành án dân sự tại thành phố Huế 24/09/2014

Qua nghiên cứu thực tiễn áp dụng biện pháp bảo đảm và cưỡng chế thi hành án dân sự tại thành phố Huế, chúng tôi thấy rằng, trong khoảng thời gian từ khi Luật Thi hành án dân sự có hiệu lực thi hành cho tới nay, các chấp hành viên rất hạn chế áp dụng các biện pháp bảo đảm, cưỡng chế thi hành án dân sự. Vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do các quy định của pháp luật về biện pháp bảo đảm, cưỡng chế thi hành án dân sự còn nhiều bất cập, quy định chưa chặt chẽ nên rất khó áp dụng. Do đó, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đề xuất một số kiến nghị, giải pháp góp phần hoàn thiện một số quy định pháp luật về biện pháp bảo đảm, cưỡng chế thi hành án dân sự và một số kiến nghị, giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành án dân sự tại địa bàn thành phố Huế.

Tiêu chí xác định nhãn hiệu nổi tiếng theo pháp luật Việt Nam 23/09/2014

Trong thời đại hiện nay, nhãn hiệu nổi tiếng (well-known trademark) (NHNT) được coi là một loại tài sản vô hình có giá trị to lớn của các chủ thể kinh doanh. Ở Việt Nam hiện nay đã có quy định của pháp luật về các tiêu chí để xác định NHNT, tuy nhiên cho đến nay vẫn không có một nhãn hiệu nào được công nhận là nhãn hiệu nổi tiếng. Trong khi đó, thuật ngữ “nhãn hiệu nổi tiếng” vẫn được ghi nhận tại các văn bản pháp lý và thực tiễn sử dụng. Điều này trở nên mâu thuẫn, và bất hợp lý ở chỗ, nếu như xây dựng tiêu chí để xác định NHNT, mà trên thực tế lại không thể công nhận nó, thì việc xây dựng đó liệu có mang tính hình thức hay không? Không công nhận được thì lý do là gì? Lý do thuộc về phía chủ sở hữu NHNT, hay các cơ quan có thẩm quyền... Do vậy trong bài viết này, tác giả đưa ra vấn đề “Xác định tiêu chí nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam” dưới góc độ lý thuyết hệ thống, thực trạng việc xác định NHNT hiện nay tại Việt Nam, và đề xuất một số kiến nghị, giải pháp trong việc hoàn thiện việc xác định tiêu chí nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam.

Thi hành phần dân sự trong các bản án, quyết định hình sự phục vụ công tác đặc xá và xét giảm án 19/09/2014

Một bản án hình sự, thông thường Tòa án tuyên, ngoài hình phạt tù do người bị kết án vi phạm pháp luật, còn kèm theo phần trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, việc thi hành án phần dân sự trong bản án, quyết định hình sự gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức thi hành án, số lượng vụ việc tồn đọng kéo dài ngày càng gia tăng. Do đó, trong những năm qua, Ngành Thi hành án dân sự nói chung và các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh Cà Mau nói riêng đã quan tâm, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, động viên gia đình, thân nhân của người bị kết án tù nộp thay phần trách nhiệm dân sự mà người bị kết án tù phải thi hành án và cấp giấy xác nhận cho họ làm căn cứ và đây cũng là một trong những tiêu chuẩn để xem xét đặc xá, giảm án cho người bị kết án.

Ảnh hưởng của Luật tục dân tộc Thái trong thực hiện pháp luật hôn nhân và gia đình 19/09/2014

Luật tục dân tộc Thái trong quan hệ hôn nhân và gia đình có sự đan xen giữa tích cực và tiêu cực, giữa tiến bộ và lạc hậu, giữa thuần phong mỹ tục và hủ tục, mê tín dị đoan. Nét độc đáo, tiến bộ trong nội dung Luật tục dân tộc Thái quy định về quan hệ hôn nhân và gia đình, là hàm chứa nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vốn có và riêng có của đồng bào dân tộc Thái. Mặt khác, một khi các quan hệ điều chỉnh đạt tới các chuẩn mực giá trị tự nhiên trong nếp sống, nếp cư xử của công dân và có sự kết hợp của pháp luật, thì nội dung văn hóa truyền thống của luật tục còn được bao hàm thêm văn hóa pháp luật của cộng đồng và ý thức của công dân. Việc tôn trọng và tự giác thực hiện Luật tục đã trở thành thói quen, trở thành nếp sống trong cộng đồng người Thái.
Các tin đã đưa ngày:
Liên kết website