Vướng mắc khi thi hành khoản trả lại tiền tạm ứng án phí cho đương sự trong thi hành án dân sự

Khoản 2, Điều 126 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 quy định như sau: “Sau khi có quyết định trả lại tiền, tài sản tạm giữ, Chấp hành viên thông báo cho đương sự thời gian, địa điểm nhận lại tiền, tài sản".

Hết thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được thông báo mà đương sự không đến nhận tiền thì Chấp hành viên gửi số tiền đó theo hình thức tiết kiệm không kỳ hạn và thông báo cho đương sự.

Hết thời hạn 03 tháng, kể từ ngày được thông báo nhưng đương sự không đến nhận tài sản mà không có lý do chính đáng thì Chấp hành viên xử lý tài sản theo quy định tại các Điều 98, 99 và 101 của Luật Thi hành án dân sự và gửi số tiền thu được theo hình thức tiết kiệm không kỳ hạn, đồng thời thông báo cho đương sự.

Hết thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật mà đương sự vẫn không đến nhận số tiền đã được gửi tiết kiệm mà không có lý do chính đáng thì cơ quan Thi hành án dân sự làm thủ tục sung quỹ nhà nước.

Hiện nay nhiều cơ quan Thi hành án dân sự đang gặp khó khăn trong việc áp dụng quy định trên khi trả lại khoản tiền tạm ứng án phí cho đương sự. Vấn đề vướng mắc là thời gian để xử lý khoản tạm ứng án phí trong trường hợp đương sự không đến nhận. Ví dụ: Căn cứ Quyết định số 02/2013/QĐST-HNGĐ ngày 18/3/2013 của Tòa án nhân dân huyện X, tỉnh Y, Chi cục Thi hành án dân sự huyện X ra quyết định thi hành án chủ động về việc trả lại cho anh T.V.Q, địa chỉ thôn 6, xã M, huyện B, thành phố H số tiền tạm ứng án phí là 2.000.000 đồng và phân công cho Chấp hành viên tổ chức thi hành. Chấp hành viên trực tiếp giải quyết hồ sơ thi hành án trên đã thực hiện các trình tự, thủ tục và nhiều lần thông báo cho đương sự nhận lại số tiền tạm ứng án phi theo quy định. Đến nay đã hơn 6 tháng mà đương sự không đến nhận tiền và cũng không có thông tin phản hồi. Như vậy, hồ sơ thi hành án vẫn trong tình trạng đang thi hành và không thể được giải quyết dứt điểm, triệt để và nếu đương sự vẫn không đến nhận tiền thì theo quy định tại Khoản 2, Điều 126 thì sau 5 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật… khoản tiền này mới được “làm thủ tục sung quỹ nhà nước”. Đây là tình huống thường xảy ra đối với các khoản hoàn trả tạm ứng án phí nói chung.

Vì vậy, trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Thi hành án dân sự năm 2008 cần nghiên cứu, xem xét sửa đổi Khoản 2, Điều 126 theo hướng rút ngắn thời gian xử lý đối với việc thi hành án khoản tiền tạm ứng án phí trong trường hợp trả lại cho đương sự./.

Kiều Cao Hạnh

Chi cục THADS huyện Bắc Hà


02/12/2013     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP
Địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 04.62739718 - Fax: 04.62739359. Email: banbientap@moj.gov.vn; cntt@moj.gov.vn.
Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 28/GP-BC ngày 25/03/2005.
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.